Eagle Camp

Ngày xưa, có một ngọn núi lớn, bên sườn núi có một tổ chim đại bàng. Trong tổ có bốn quả trứng lớn. Một trận động đất xảy ra làm rung chuyển ngọn núi, một quả trứng đại bàng lăn xuống và rơi vào một trại gà dưới chân núi. Một con gà mái tình nguyện ấp quả trứng lớn ấy.

Một ngày kia, trứng nở ra một chú đại bàng con xinh đẹp, nhưng buồn thay chú chim nhỏ được nuôi lớn như một con gà. Chẳng bao lâu sau, đại bàng cũng tin nó chỉ là một con gà không hơn không kém. Đại bàng yêu gia đình và ngôi nhà đang sống, nhưng tâm hồn nó vẫn khao khát một điều gì đó cao xa hơn. Cho đến một ngày, trong khi đang chơi đùa trong sân, đại bàng nhìn lên trời và thấy những chú chim đại bàng đang sải cánh bay cao giữa bầu trời. 

“Ồ – đại bàng kêu lên – Ước gì tôi có thể bay như những con chim đó”. Bầy gà cười ầm lên: “Anh không thể bay với những con chim đó được. Anh là một con gà và gà không biết bay cao”. 

Lúc này xảy ra 2 trường hợp:

1. Thỉnh thoảng gà đại bàng vẫn ngước lên bầu trời theo dõi những màn trình diễn ngoạn mục của đại bàng, nhưng chưa khi nào chú thử đập cánh bay lên. Vì xung quanh chú những con gà vẫn chăm chỉ bới đất tìm giun và chú cũng đang bận rộn với những công việc hàng ngày của gà như thế. Cứ như thế theo thời gian, đôi cánh vốn dĩ của đại bàng không được tung đập nhỏ dần lại, chân thì to ra… Chú đã sống trọn vẹn một kiếp gà cho đến khi chết đi… cũng lặng lẽ một kiếp gà.

2: “Gà lạ giật mình sao mình lại giống những con đại bàng quá vậy”. Từ đó lòng chú đầy tâm trạng, những đôi cánh dũng mãnh giang rộng, những nhịp vỗ mạnh hơn gió thổi, cao hơn mây trời kiêu hãnh hiện lên trong giấc mơ hàng đêm của chú. “Gà đại bàng” nuôi một giấc mơ, một khát vọng bắt đầu tập bay. Lần thứ nhất chú ra 1 mỏm đá tập bay thử và vừa vỗ cánh đã bị ngã trong đau đớn, còn lũ gà cũng đàn thì hả hê cười chú. Chú lủi thủi đi về, nhưng trong lòng chú vẫn nuôi khát vọng về bầu trời.

Một lần khác chú lại ra mỏm đá và tập bay, tất nhiên việc ngã cày mặt xuống đất được lặp lại, có lần ngã này của chú đã cách xa vị trí ngã lần đầu một đoạn. Lũ gà cùng đàn lại được một trận cười hả hê.

Chú vẫn miệt mài tập luyện với những vết thương đau đớn mỗi lần ngã cày mặt xuống đất và những lời mỉa mai, chế diễu của lũ gà cùng đàn.

Đến một ngày Gà đại bàng bước lên một mỏm đá cao hơn, lớn hơn… phía dưới là đàn gà đang cười và nói ” Đừng cố nữa, mày là gà, nếu mày cố bay ở độ cao này mày sẽ rơi xuống và chết”

Gà đại bàng hít 1 hơi thật sâu, ánh mắt ngước nhìn lên bầu trời đầy khát vọng và quyết tâm, nó lấy đà lao xuống khỏi mỏm đá và vỗ cách thật mạnh… 

Nó bay lên gần bằng mỏm đá rồi cao hơn mỏm đá, rồi bay vút lên bầu trời, bỏ lại dưới mặt đất là ánh mắt ngạc nhiên của lũ gà. 

Cả hai trường hợp cho ta bài học: 

Nếu bạn tin rằng mình có tài năng tố chất hãy luôn đi tìm kiếm cơ hội,… để tìm được môi trường phát triển tốt nhất. Câu chuyện trên thực chất là nói về những con người có tố chất và khát vọng bất kể xuất thân từ đâu nếu được chắp cánh, họ sẽ thành công.

Trong cuộc sống cũng vậy: Nếu bạn tin rằng bạn là một người tầm thường, bạn sẽ sống một cuộc sống tầm thường vô vị, đúng như những gì mình đã tin. Vậy thì, nếu bạn đã từng mơ ước trở thành đại bàng, bạn hãy đeo đuổi ước mơ đó… đừng sống để rồi chết như một kiếp gà hãy có dũng khí để đánh thức “cốt đại bàng” ở bên trong con người bạn. 

Eagle Camp là một chương trình huấn luyện về tư duy chiến lược và những công cụ để có thể xây dựng được doanh nghiệp thành công chỉ trong khoảng thời gian từ một đến ba năm.

Đây là chương trình huấn luyện đầy đủ từ tư duy, chiến lược, công cụ để giúp cho các doanh nhân thành công về kinh doanh của Luật sư diễn giả Phạm Thành Long.

 

Thông tin

Ngày thiết kế:  05/03/2013
Khách hàng: PHẠM THÀNH LONG. http://long.vn/eagle-camp-trai-huan-luyen-doanh-nhan-sieu-dang/

Bình luận